Tưới Nước Cho Hoa lan

Tưới Nước Cho Hoa Lan

Lá phong lan nhà bạn phải thẳng đứng, cứng và có màu xanh sáng. Nếu lá phong lan của bạn bị bạc và mềm thì có vấn đề với việc tưới nước.

Điều thú vị là, việc “cấp cứu” lá phong lan mềm nhũn bắt đầu bằng cách kiểm tra bộ rễ của cây lan và sau đó học cách tưới nước đúng cách. Cả tưới quá nhiều và thiếu nước đều dẫn đến tình trạng mất nước. Và, một cây lan thiếu nước có những chiếc lá mềm nhũn. Rễ của cây lan sẽ cho bạn biết nếu bạn đang tưới quá nhiều hoặc thiếu cho cây lan của mình.

Rễ khỏe mạnhcó màu xanh bạc đến xanh lục hoặc trắng, đầy đặn và chắc chắn với các đầu màu xanh lục sáng hoặc thậm chí đỏ tươi.
Rễ Dư Nướcnhão, mềm nhũn, sợi dây đen hoặc nâu.
Rễ Thiếu Nướcgiòn, nâu và giòn.

Khi bạn đã xác định được vấn đề tưới nước, bạn đang đi nửa chặng đường để giải quyết những chiếc lá lan mềm nhũn. Bước tiếp theo để tránh các vấn đề sau này là học cách tưới nước để bộ rễ khỏe mạnh. Rễ khỏe nghĩa là lá khỏe mạnh!

Tưới Nước Cho Hoa Lan

Lá phong lan nhà bạn phải thẳng đứng, cứng và có màu xanh sáng

Đầu tiên – Hoa lan của bạn được tưới quá nhiều hay ít?

Bước đầu tiên là xác định xem cây lan đang trong tình trạng như thế nào. Bạn hãy nhìn qua lỗ thoát nước. Thường thì rễ sẽ chui ra khỏi các lỗ thoát nước trong chậu. Nếu bạn vẫn không nhìn thấy gì, hãy chọc ngón tay vào lỗ và cảm nhận độ ẩm. Nếu giá thể bị ẩm, hãy ngừng tưới nước cho đến khi nó khô.

Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh có màu xanh bạc. Nhiều giống lan khác có rễ màu trắng, nhưng chúng không được héo hoặc giòn. Đảm bảo kiểm tra rễ nằm trong bầu, không phải rễ leo ra khỏi bầu. Nếu những rễ này khô thì không sao.

Nếu rễ sâu bị khô, cây lan của bạn đang thiếu nước. Cho cây lan của bạn ngâm nước với nước sạch 10-15 phút. Học cách tưới nước đúng cách cho cây lan của bạn là bước đầu tiên để trở thành một chuyên gia về hoa lan – và là kỹ năng mà tôi tin rằng bạn có thể có được.

Rễ trên cây lan Hồ điệp này đã khô và sẵn sàng để tưới.

Tưới Nước Cho Hoa Lan

Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh có màu xanh bạc

Xử lý khi cây bị dư nước

Nếu để rễ trong giá thể dư nước, rễ cây sẽ bị thối rữa và không còn khả năng cung cấp nước cho các phần còn lại của cây. Tiếp tục tưới nước sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Trong tình huống này, bạn hãy dùng kéo cắt những rễ bị thối rữa bằng một chiếc kéo đã được khử trùng bằng cồn tẩy rửa và trồng lại chậu cây. Nếu cây còn rất ít rễ, hãy nâng cao độ ẩm cho cây và đợi cây ra nhiều rễ.

Tưới Nước Cho Hoa Lan

Rễ trên cây lan này dư nước. Chúng mềm nhũn và có màu nâu.

Cách tránh các vấn đề về tưới nước

Nếu cây của bạn thiếu nước, bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên hơn cho lan.  Thường xuyên kiểm tra giá thể để xác định xem ruột bầu đã khô chưa.

Nếu lan bạn dư quá nhiều nước, hãy thêm vài ngày giữa các lần tưới.  Nhớ kiểm tra giá thể trước khi tưới. Nếu nó vẫn còn ướt, hãy kiểm tra lại sau một vài ngày.

Tưới Nước Cho Hoa Lan

Một số vấn đề cần tránh khi tưới nước cho cây lan

Hình dưới đây là bộ rễ khỏe mạnh của một cây phong lan Cattleya. Nếu cây lan của bạn không phải là lan của bạn, chúng sẽ không giống hệt như bộ rễ trong hình bên dưới, nhưng giống như bộ rễ trong hình bên dưới, chúng sẽ chắc chắn, không bị nhão hoặc bị khô.

Tưới Nước Cho Hoa Lan

Rễ của loài lan Cattleya này có hình dạng tuyệt vời. Chúng có màu trắng với các đầu màu xanh lá cây tươi sáng.

Tưới nước thành công cho cây lan là yếu tố quan trọng nhất để cây lan phát triển khỏe mạnh. Bây giờ bạn đã biết rễ không khỏe mạnh trông như thế nào, bạn sẽ có thể xác định các vấn đề tiềm ẩn của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *