Top 8 Loài Hoa Lan Quý Hiếm Nhất Trên Thế Giới

Phong Lan Ma

Hoa lan hiện nay là 1 trong những loài hoa được trồng nhiều và ưa thích trên thế giới, và nhất là tại Việt Nam. Với vẻ đẹp độc đáo, rực rỡ nhưng cũng rất thanh tao mà không loài hoa nào khác có được, nhất là đối với những loại lan quý hiếm thì lại càng thu hút sự chú ý nhiều hơn. Và điều này đồng nghĩa với việc khiến lan quý hiếm đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Với sự quý hiếm và nét đẹp độc đáo, nhiều loài hoa lan rừng đã bị thu hoạch quá mức quy định và được bày bán trên thị trường với mức giá cao ngất ngưởng, dẫn đến quần thể oag dã của nhiều loài phong lan trên khắp thế giới bị phá hủy. Bên cạnh đó, môi trường sống của một số loại lan quý còn bị đe dọa bởi các hoạt động của con người, nhất là nạn chặt phá rừng.

Cùng điểm qua top 8 loài lan quý hiếm nhất trên thế giới qua bài viết này nhé.

Phong lan Sérapias cánh hẹp

 • Số lượng ước tính hiện tại: ít hơn 250
 • Phạm vi cư trú: Algeria và Tunisia (Bắc Phi)
 • Tên khoa học: Serapias stenopetala 
 • Tình trạng bảo tồn: Rất nguy cấp

Hoa lan Sérapias cánh hẹp là loài hoa có nguồn gốc từ Algeria và Tunisia và đang trên tình trạng báo động đỏ khi số lượng còn loại của chúng chỉ còn rất ít. Hiện nay, trên thế giới, loài hoa này chỉ có thể phát triển được ở địa điểm thuộc quốc gia Bắc Phi. Mỗi nơi chỉ còn lại chưa đến 50 cây hoa trưởng thành. Trên toàn thế giới, hiện chỉ còn 250 cá thể lan Sérapias.

Lan Serapias Stenopetala

Hoa lan Sérapias cánh hẹp là loài hoa có nguồn gốc từ Algeria và Tunisia và đang trên tình trạng báo động đỏ

Lan hài thành thị

 • Số ước tính hiện tại: ít hơn 50; rất gần với sự tuyệt chủng trong tự nhiên
 • Địa điểm (Phạm vi): Đảo Mindoro, Philippines
 • Tên khoa học: Paphiopedilum Urbanianum
 • Tình trạng bảo tồn: Nguy cấp nghiêm trọng (CR)

Lan hài thành thị (lan rừng) cũng là 1 loài phong lan quý và hiếm khác, và có thể thấy rằng, giống hoa lan này gần như đã tuyệt chủng trong tự nhiên vì người ta không thể kiếm thêm loại lan tuyệt đẹp này. Theo danh sách đỏ của IUCN, trong thời gian gần đây, con số lan hài thành thị gần như là đã bị suy giảm và giảm hơn 95% trong ba thế hệ.

Ngoài các nguyên nhân như nạn săn trộm, một trong những mối đe dọa lớn nhất đến sự tồn tại của lan hài thành thị, đó chính là suy thoái và khủng hoảng môi trường sống, chà đạp, mở rộng các khu thành thị, phá rừng, hỏa hoạn, khai thác gỗ, phá rừng làm nông và xói mòn đất.

Hiện nay, trong tự nhiên chỉ còn chưa đến 50 cây hoa lan hài thành thị.

Lan Hài Thành Thị Paphiopedilum Urbanianum

Lan hài thành thị (lan rừng) cũng là 1 loài phong lan quý và hiếm khác và gần hư tuyệt chủng trong tự nhiên

Lan hài Liêm

 • Số ước tính hiện tại: ít hơn 50
 • Địa điểm (Phạm vi): Bắc Sumatra, Indonesia
 • Tên khoa học: Paphiopedilum liemianum 
 • Tình trạng bảo tồn: Nguy cấp nghiêm trọng (CR)

Cho dù lan hài Liêm (lan rừng) sắp “bặt tăm” trong tự nhiên, thế nhưng tại các shop online hoặc các diễn đàn hoa lan, loài lan quý hiếm này vẫn được bán và giao dịch. Sự phổ biến này là mối đe dọa cực lớn đến giống lan hài Liêm. Hiện nay, hoa lan hài Liêm chỉ còn được tìm thấy tại khu vực 8 km² ở hướng phía bắc Sumatra, Indonesia.

Trước đây, số lượng lan hài Liêm rất trù phú, thế nhưng số lượng bắt đầu tụt giảm mạnh vào thời điểm năm 1971 do thu thập quá mức cho phép, dẫn đến lan hài Liêm đã gần tuyệt chủng và số lượng dân sinh hoang dã chưa được hồi phục. Chỉ có 1 số ít lan hài Liêm (ít hơn 50) sinh tồn trong khu vực không thể tiếp cận, điều đó giúp phong lan hài liêm không bị tuyệt chủng hoàn toàn.

Lan Hai Liêm

Hoa lan hài Liêm chỉ còn được tìm thấy tại khu vực 8 km² ở hướng phía bắc Sumatra, Indonesia

Lan Rothschild

Hoa lan Rothschild (còn có tên khoa học: Paphiopedilum rothschildianum) là trong số những loại hoa lan lạ và đắt nhất trên thế giới hiện nay.

Loại lan này chỉ có duy nhất ở vườn quốc gia Kinabalu ở Malaysia

đây chính là loại lan hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên được cơ quan chỉ đạo của chính phủ Malaysia và cơ quan chức năng của  nước này bảo vệ. Đến năm 1987, người ta mới phát hiện ra loại lan này.

Hoa lan Rothschild này chỉ mọc trên sườn núi Kinabalu ở độ cao 500 đến 1200 m. Mỗi cây có thể nở đến 6 hoa nhưng thông thường chỉ có từ 3-4 hoa. Vì giá trị và độ quý hiếm của chính bản thân nó nên hoa lan này còn được gọi với tên gọi “vàng của Kinabalu”.

Hoa lan Rothschild 15 năm mới nở một lần chứ không nở nhiều giống như nhiều loại lan khác. Đây cũng chính là lý do vì sao chúng rất hiếm và ngay cả đến tại vườn quốc gia Kinabalu cũng tương đối khó tìm. Thời điểm loại lan này nở là thời điểm giữa tháng 4 và tháng 5. 

Dân cư bản địa còn gọi Rothschild là Sumazau. Đây là tên một điệu nhảy ở Sabah – nơi có loại lan quý và hiếm này.

Hai cánh phía 2 bên như cánh tay của thiếu nữ khi thực hiện động tác nhảy điệu Sumazau. Mức định giá 5000 USD/cây (hơn 115 triệu đồng) chỉ là giá chợ đen của rất nhiều đối tượng buôn lậu. Hiện, loại lan này rất được bảo vệ ở Malaysia.

Rolan Rothschid

Hoa lan Rothschild 15 năm mới nở một lần chứ không nở nhiều giống như nhiều loại lan khác

Lan Coleman’s coralroot

Loài lan tím đẹp tuyệt này chỉ có thể được tìm thấy tại một vài dãy núi ở phía tây Nam. Hoa lan Coleman’s coralroot luôn là một sự huyền bí, đến cả những nhà khoa học vẫn còn đau đầu về cách thức thụ phấn của  những bông hoa này.

Giữa những loài thực vật độc lạ nhất trên thế giới, Coleman’s coralroot không có lá cũng không có rễ và không tự tạo được thức ăn thông qua quá trình quang hợp. Thay thế cho việc này, nó được nuôi dưỡng từ mối quan hệ cộng sinh với nấm chủ xâm chiếm rễ cây và câu bụi.

Lan Coleman's Coralroot

Hoa lan Coleman’s coralroot luôn là một sự huyền bí, đến cả những nhà khoa học vẫn còn đau đầu về cách thức thụ phấn

Lan bướm Hochstetter

Đây được xem là 1 trong những loài lan hiếm nhất tại Châu Âu và cũng như trên toàn thế giới. Với hình thù giống hình con bướm nên loài lan này còn thường được biết đến với cái tên lan bướm.

Lần đầu tiên loài hoa này được phát hiện đó chính là vào năm 1838, tế nhưng đã gần 2 thế kỷ trôi qua, vẫn chưa có ai tìm kiếm được cây lan bướm Hochstetter khác.

Lan Hochstetter

Lan bướm Hochstetter được xem là 1 trong những loài lan hiếm nhất tại Châu Âu và cũng như trên toàn thế giới

Lan hài vàng tím 

Lan hài vàng tím là một cá thể hiếm hoi trong gia đình phong lan, chủ yếu được tìm thấy ở London và một số khu vực khác ở châu Âu. Khung hoa có dáng vẻ của chiếc hài lộng lẫy. Tên tiếng anh của loài hoa này là Yellow and Purple Lady Slippers.

Sự kết hợp giữa màu vàng và màu tím trên một bông hoa là cực kỳ hiếm thấy trong thiên nhiên. Điều này khiến giá trị của các loài lan này tăng lên vượt bậc, không chỉ là loài hoa hiếm mà còn là loài hoa đắt nhất trên thế giới.

Lan Hài Vàng Tím

Lan hài vàng tím là một cá thể hiếm hoi trong gia đình phong lan, chủ yếu được tìm thấy ở London

Phong lan ma: loài lan quý hiếm bậc nhất

Loài lan phong lan ma có thể được được xem như là loài lan quý hiếm nhất trên Trái đất, quý hơn cả những loại lan đã liệt kê ở trên. Những nhà nghiên cứu đã cho rằng chúng đã biến mất từ thời điểm cách đây hơn 20 năm, nhưng đột nhiên lại được tìm thấy trong những khu rừng châu Mỹ:  miền nam bộ Florida (Mỹ), Cuba và hòn đảo Caribbean.

Hoa lan phong ma thường sẽ nở vào lúc tháng 6 – tháng 8, có dáng vẻ khá kỳ quái. Hình dáng loài hoa này nhìn giống với chú khỉ, người làm xiếc hay thậm chí là là chú nhái bén. Nếu nhìn ở bên ngoài, phong lan ma giống hệt như một cụm rễ bám dính vào cây chủ. Chúng thuộc nhánh phong lan không có lá, thân chỉ cao khoảng từ 1 – 4cm.

Trong 3000 cây phong lan ma, ước tính có khoảng 2000 cụm tập trung chuyên sâu tại Florida và Cuba. Mỗi năm cũng chỉ có khoảng 10% cây là chịu trổ hoa.

Hoa phong lan ma có màu trắng thuần khiết nhưng cũng cực kỳ kiêu sa,  dáng hình thanh mảnh đẹp tuyệt vời và mùi mùi thơm ngào ngạt. Ngoài cái tên đầy ma mị, chúng còn được biết đến với cái tên thân thuộc hơn là dạ lan hương.

Môi trường sống của phong lan ma, đặc biệt là cây con đòi hỏi môi trường sống cực kỳ ẩm ướt, có nấm cộng sinh tương thích để giúp rễ tăng thêm khả năng quang hợp. Chúng vừa kén chọn lại vừa ẩn nấp cực kỹ nên thành ra đã hiếm lại càng khó phát giác ra.

Phong Lan Ma

Hoa phong lan ma có màu trắng thuần khiết nhưng cũng cực kỳ kiêu sa,  dáng hình thanh mảnh đẹp tuyệt vời và mùi mùi thơm ngào ngạt

Mặc dù trên thế giới đã có vài người công bố trồng thành công phong lan ma. nhưng thực hư thế nào thì còn chưa biết được, còn khoa học thì vẫn chưa tìm ra bất cứ giải pháp trồng và chăm sóc nào. Do đó, loài hoa này vẫn thuộc danh sách những loài thực vật quý và hiếm nhất hành tinh.

Da phong ma có đài hoa siêu mảnh và dài, không phù hợp chút nào với thuyết tiến hóa. Cha đẻ của thuyết tiến hóa Charles Darwin (1809-1882) công bố rằng, mọi loài đều tiến hóa từ một tổ tiên chung.

Qua chọn lọc của tự nhiên, chúng không chỉ tự phát triển mà còn hình thành những quan hệ hợp tác. Từ đó, toàn bộ thực vật có hoa đều phải sở hữu động vật cùng tiến hóa để thích nghi lấy mật hoa, tiện thể giúp cây thụ phấn.

Vào thời điểm năm 1862, Darwin tình cờ tìm được một cây hoa phong lan ma Madagascar (Loài này sau đó được đặt theo tên của ông, thành phong lan Darwin, pháp danh Angraecum sesquipedale). Nhưng thay vì hạnh phúc, ông “á khẩu” bởi cái đài hoa trữ mật hình ống siêu mảnh có chiều dài tới tận 30cm. Rất nhiều những nhà khoa học đã bỏ sức lực và thời gian để chứng tỏ cho giả thuyết của Darwin. Người ta chưa tận mắt thấy cảnh tượng côn trùng nhỏ nào hút mật hoa phong lan ma.

Nhưng đã phát giác một loài bướm có cái vòi siêu dài là bướm nhân sư Morgan (Xanthopan morganii).

Vòi của bướm nhân sư Morgan dài từ 20-35cm. Lúc này các nhà khoa học cần phải tạm gật đầu đồng ý nó là con vật phù hợp nhất (và duy nhất) thụ phấn cho phong lan ma. Mãi đến những năm gần đây, nhờ có camera ghi hình, giới quan sát mới lấy được bằng chứng sinh sản của loài hoa siêu hiếm nở về đêm này.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *