Tìm Hiểu Về Lan Đột Biến Và Cách Nhận Biết Chúng

Tìm Hiểu Về Lan Đột Biến Và Cách Nhận Biết Chúng

Thực tế, những gì có số lượng ít ỏi, hiếm lạ mà không ai có luôn có 1 sức hấp dẫn mãnh liệt, và lan đột biến cũng vậy. Các giỏ lan rừng đột biến gen với hình dáng độc lạ, màu sắc rực rỡ đang được giới chơi lan săn lùng ráo riết, thậm chí giá trị của 1 giỏ lan rừng có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng. Vậy hoa lan đột biến là gì? Nhận biết loài hoa đắt giá này ra sao? Tại sao lan đột biến lại đắt đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết này để giải đáp các câu hỏi trên nhé.

Thế nào là lan đột biến?

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng đột biến là những thay đổi về vật chất di truyền, tức là thay đổi gen, thay đổi ADN, nhiễm sắc thể để truyền cho thế hệ sau, thế hệ sau khác thế hệ trước.

Về cơ bản. Lan đột biến cũng là một dạng của biến dị di truyền – biến dị và biến dị không di truyền – hay còn gọi là thường biến. 

Phong lan đột biến là loài lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành nhưng biểu hiện khá lỏng lẻo. Nó chưa từng xuất hiện trước đây qua hình dạng của thân, lá, hoa và các quần thể phong lan khác.

Ví dụ: Nếu cây mẹ là dòng đột biến như cây 5ct, thân trắng (hàng rừng), tia chớp, lá rìa… thì cấu trúc nhiễm sắc thể (NST) của nó lỏng lẻo. Bộ NST này theo trật tự mới (gọi là đột biến, không có trước) nên rất không ổn định. Cấu trúc nhiễm sắc thể mới dễ thay đổi dưới tác động của điều kiện ngoại cảnh.

Có thể thấy rõ tình trạng này ở lan giả hạc. Do cấu trúc lỏng lẻo của nhiễm sắc thể, chúng có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc của thân, lá, hoa và các vật liệu khác trong các điều kiện nhiệt độ, ánh sáng khác nhau. Chính đặc điểm này đã khiến cho giả hạc ở các vùng khác nhau có những hình dáng khác nhau.

Và chính đặc điểm này làm cho các loại lan giả hạc (tức bạch hạc, giả hạc, giả hạc 5ct) bị đột biến nhiều nhất. Kết quả giống mẹ 100% (do ảnh hưởng của môi trường, do hóa chất thí nghiệm), do cấu trúc nhiễm sắc thể của lan mới đột biến rất dễ thay đổi dưới tác động của các điều kiện bên ngoài nên khó hình thành loại lan mới khác với lan trước.

Tìm Hiểu Về Lan Đột Biến Và Cách Nhận Biết Chúng

Phong lan đột biến là loài lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành nhưng biểu hiện khá lỏng lẻo

Lan đột biến và 1 số đặc điểm thường gặp

Các loại lan hồ điệp có đặc điểm là có hình dáng đẹp, hoa nở nhiều, hình dáng độc đáo, đẹp tự nhiên, không lai tạp, hương thơm ngào ngạt. Phong lan đột biến là duy nhất và hiếm có một loại cây thứ hai như nó. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận hơn các loại lan khác.

Lan đột biến có thể di truyền đột biến, cho phép một cây lan sinh sản thành nhiều cây khác, tất cả những đột biến này sẽ tạo ra một loại lan mới chưa từng có với những đặc điểm khác với cây bố mẹ như màu sắc. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và xác suất tạo ra một loài mới là 1 / 100.000-1 / 10.000.

Cây lan nào cũng có gen đột biến, nhưng cách gây đột biến lại khác nhau, phổ biến nhất là lan Phi Điệp, dễ trồng và dễ sinh sản, ngoài tự nhiên còn nhiều lan đột biến. Nói chung, một số đặc điểm chính của lan đột biến như sau:

 • Phong lan đột biến có kiểu hình đơn lẻ khác với quần thể, nhưng vẫn có khả năng sinh sản và truyền lại sự khác biệt về kiểu hình này cho thế hệ sau.
 • Phong lan đột biến có thể không biểu hiện các kiểu hình khác nhau ở thế hệ sau, chỉ vì các kiểu hình khác nhau nằm trong gen lặn, nó không thể biểu hiện ra kiểu hình khi có sự hiện diện của gen trội.
 • Lan đột biến tiếp tục biểu hiện các kiểu hình khác nhau trong nhiều thế hệ, khi thời gian đủ dài, đủ số lượng cá thể có thể tách thành loài mới.

Tìm Hiểu Về Lan Đột Biến Và Cách Nhận Biết Chúng

Phong lan đột biến là duy nhất và hiếm có một loại cây thứ hai như nó. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận hơn các loại lan khác

Cách để nhận biết hoa lan đột biến so với lan thường

Hiện nay trên thị trường phải kể đến 1 số loài lan đột biến có giá cao như Hồng Yên Thủy, lan 5 cánh trắng bạch tuyết, lan 5 cánh trắng Phú Thọ, và 1 số đặc điểm để nhận dạng chúng như sau:

 • Đài hoa: Cánh vai bay ngang hoặc bay rất đẹp, vai rủ hoặc nghiêng.
 • Cánh hoa: Lá hình tròn, hình trái tim và hình quả táo là tốt nhất. Sau đó là các yếu tố màu sắc của hoa.
 • Màu hoa: màu sắc độc đáo và đẹp nhất trong các loại lan biến thể thường là hoa trắng 5 cánh có mắt hồng, đỏ, tím …; hoặc toàn hoa hồng, toàn hoa tím … màu hoa và mắt hoa càng tương phản lớn. , giá trị của hoa càng lớn.
 • Thân và lá: hình lá mít, hình con rết hay hình thìa … là đẹp nhất.

Lan đột Biến

Lan đột biến thường là hoa trắng 5 cánh có mắt hồng, đỏ, tím

Top 3 lý do khiến lan đột biến có mức giá đắt đỏ

Các thông tin về mức giá liên thành, có thể nói là cao ngất ngưởng của lan đột biến đã không quá xa lạ trên mạng xã hội rồi. Có loại lan đột biến giá 5 tỷ, có loại lên đến 80 tỷ và có cả lan đột biến 100 tỷ…Vậy lý do gì đã làm lan đột biến đắt giá như vậy? Có 3 lý do chính như sau:

Lan đột biến độc đáo và hiếm có

 • Lan rừng biến thể có mặt hoa mỏng manh, hình dáng độc đáo và hương thơm độc đáo rất khó trồng hay gieo hạt, qua sàng lọc chọn lọc hàng tấn lan rừng có lẽ chỉ có một loại lan đột biến gen, vì lan đột biến như vậy là độc nhất vô nhị mà không đâu có được.

Lan đột biến đẹp

 • So với các loại lan khác, lan đột biến rất hiếm và khó chăm sóc. Điểm đặc biệt là nó đắt giá bởi nó là vẻ đẹp tự nhiên không thể do bàn tay con người tạo nên.
 • Một giống lan đột biến có màu sắc tươi tắn, bông chắc và hương thơm hấp dẫn … quả là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến lan đột biến trở nên quý giá và có sức hút mãnh liệt với người chơi lan.

Tìm Hiểu Về Lan Đột Biến Và Cách Nhận Biết Chúng

Lan đột biến đắt giá bởi vẻ đẹp tự nhiên 

Tính di truyền đột biến

 • Một điểm khác biệt nữa ở những loài lan đột biến sẽ thừa hưởng những đặc điểm của đột biến. Nó không giống như nhiều loài thực vật khác là không di truyền đột biến. Vì vậy, từ một loại lan có thể nhân ra nhiều loại lan khác nhau.
 • Mỗi key lan (đốt) sẽ sinh ra một cây lan đột biến mới. Từ đó có thể nhân lên thành nhiều loại lan đột biến khác nhau và tạo ra nhiều loại lan đột biến, chủ vườn lan có thể kinh doanh, buôn bán từ đó hình thành nên những vườn lan tiền tỷ. Đây là đặc điểm hình thành nên hàng tỷ loài lan.

Tuy nhiên, thời gian gần đây giá lan tăng cao bất thường, một phần là do lan dễ bán, lãi khủng. Một phần là do sự đánh bóng tên tuổi của các nhà vườn. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về giá trị trước khi quyết định mua hàng.

Cách nhân giống lan đột biến

Hiện nay, có 2 phương pháp nhân giống lan đột biến như sau:

Nhân giống bằng hạt (hữu tính): Phương pháp này tách hạt phấn (tức phân ly hạt phấn), khi cây con mọc lên sẽ không giữ được đặc tính ban đầu của cây mẹ mà hình dạng và màu sắc của hoa sẽ thay đổi. Do đó, để duy trì các đặc tính của cây mẹ cần dùng phương pháp nhân giống vô tính.

Sử dụng phương pháp giâm cành: Phương pháp giâm cành có thể thực hiện như sau:

 • Cách 1: cắt cây mẹ thành từng đoạn và tiến hành giâm cành
 • Cách 2: nuôi cấy mô để nhân giống (tuy nhiên phương pháp này rất ít khi sử dụng vì đòi hỏi công nghệ phức tạp, chuyên môn cao và còn yêu cầu máy móc), ưu điểm là sẽ có hệ số nhân giống cao và cây sống khỏe mạnh.

Tìm Hiểu Về Lan Đột Biến Và Cách Nhận Biết Chúng

Nhân giống lan đột biến bằng phương pháp hữu tính và giâm cành

Trên đây là toàn bộ các thông tin về lan đột biến, hy vọng bài viết đã giải đáp được các thắc mắc của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *