Danh Sách Các Loại Hoa Lan Rừng Đẹp Và Phổ Biến Nhất Tại Việt Nam

Hoa Lan Trần Tuấn

Có thể nói, tại khu vực Đông Nam Á nói chung và tại Việt nam nói riêng, với khí hậu nhiệt đới gió mùa, có thể nói đây là thiên đường cho các thảm thực vật và cả động vật phát triển. Và trong vô vàn các loại hoa có ở nơi khí hậu này, không thể không nhắc đến hoa lan – 1 trong những loài hoa tượng trưng cho sự sang trọng, thanh lịch và quý phái. Nhắc đến hoa lan, một trong những loài hoa được ưa chuộng nhiều nhất chính là hoa lan rừng, với sức sống mạnh mẽ và diện tích sống rộng lớn, không khó để bắt gặp những nhánh lan rừng khoe sắc. Với số lượng đa dạng lên đến 750 chủng loài lan rừng tại Việt Nam, để có thể thống kê tổng hợp hết tất cả các chủng loại, đặc điểm, màu sắc là không hề dễ dàng. Đơn giản hơn, hãy cùng điểm qua 1 số loại hoa lan rừng đẹp và phổ biến nhất tại Việt Nam, đồng thời dễ dàng chăm sóc và kinh doanh cho những người yêu hoa nhé.

Hoa lan móng rùa

Nhắc đến lan rừng với vẻ đẹp độc và lạ hiện nay được giới chơi lan ưa chuộng và trồng nhiều thì không thể không nói tới loại Lan móng rùa. Với tên gọi khác lạ, hình dáng của lan móng rùa cũng đẹp nên ngay từ cái nhìn đầu tiên, ai ai cũng sẽ bị ấn tượng. Lan móng rùa hiện đang được nhiều người chơi lan ưa chuộng và chọn mua, vì thế chúng có giá tiền khá cao.

Lan móng rùa còn có tên khoa học là Oberonia longibracteata Lindl thuộc họ lan Orchidaceae, có thân thảo mọc thành từng bụi cao khoảng tầm 50cm. Thân cành và lá của cây có mạng hình dẹt rẻ quạt. Mỗi lá mọc đối xứng lệch với nhau sang phía hai bên. Một đặc điểm nữa đó chính là lá của lan thường tương đối dày, có màu xanh, bề ngoài như hình móng của rùa nên người ta gọi là lan móng rùa. Điểm độc đáo của chúng là hoa khi mọc sẽ không còn thành từng chùm một với nhau mà hoa mọc giữa hai lá và thường mọc ở phần ngọn. Hoa lan móng rùa thường có màu vàng tươi hình tam giác với phần môi phía bên trong phớt lạ mắt và ấn tượng, mỗi bông có kích thước khoảng chừng từ 3-4 cm và thường nở vào mùa hè và mùa thu. 

Lan Móng Rùa

Lan móng rùa còn có tên khoa học là Oberonia longibracteata Lindl thuộc họ lan Orchidaceae

Hoa lan long tu lào 

Ngoài hoa lan móng rùa thì một trong những loại hoa lan rừng được giới chơi lan sành điệu rất thích là hoa lan long tu lào, không chỉ dễ trồng mà hoa khi nở cũng vô cùng rực rỡ.

Hoa Lan long tu lào rừng thường được tìm thấy trong các cánh rừng có độ cao từ 500 đến 1000m ở các nước như xứ sở của những nụ cười thân thiện – Lào và ở Việt Nam. Ở nước ta, loài lan này thường xuất hiện chủ yếu ở những tỉnh như Bảo Lộc, Lâm Đồng…

Lan long tu lào thuộc loại cây thân thảo tròn, thường cao khoảng chừng từ 30-50cm. Thân được dựng nên từ nhiều đốt ngắn, bao bọc quanh thân thường có 1 lớp vỏ mỏng mảnh khá dễ bóc. Tại các đốt của thân thường có những nốt lõm sâu vào. Thân cây trong quá trình sinh trưởng khá mập và có màu xanh thẫm. Lá của long tu lào thường dày và màu xanh bóng với chiều dài khoảng tầm 10cm. 

Điểm độc lạ của loại lan này chính là hoa của chúng. Bao quanh thân của long tu lào có 1 lớp lông tơ. Khi bước vào mùa nghỉ sẽ căng bóng lên và lớp vỏ mỏng tanh bên ngoài sẽ chuyển thành màu nâu, khi nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy chỗ những mắt này sẽ có hình tam giác trắng và đây chính là vị trí nụ hoa.

Hoa thường mọc ra từ những thân già lớn. Hoa lan long tu lào không chỉ có dáng vẻ lạ mà những bụi lan long tu lào còn cho ra những chùm to hoa đẹp và hương thơm ngát. Một khi ngắm nhìn và thưởng thức chúng từ xa các bạn sẽ bị nét đẹp của những cánh hoa long tu lào làm cho mê hoặc.

Hoa lan long tu lào mọc ra trên từng đốt một và có màu trắng, mỗi bông có 3 thùy với 3 sọc vàng khá đẹp. Trong mỗi mùa hoa nở, Một cây trưởng thành thông thường có từ 4-5 cành, mỗi cành sẽ nở từ 15-20 bông hoa. Hoa thường nở vào mùa xuân đến đầu hè.

Hoa Lan Long Tu Lào

Lan long tu lào thuộc loại cây thân thảo tròn, thường cao khoảng chừng từ 30-50cm

Hoa lan hoàng phi hạc

Hoa Lan Hoàng Phi Hạc còn được biết đến với tên khoa học là Dendrobium signatum. Đây là dòng lan hiện được rất nhiều người dân yêu thích vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng có hoa, hoa thơm và màu sắc lại cực kỳ bắt mắt. 

Hoa Lan Hoàng Phi Hạc có xuất xứ và nguồn gốc từ những đất nước khu vực ĐNA trong đó tập trung nhiều nhất ở Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Lào, Việt Nam. Tại VN, hoa Lan Hoàng Phi Hạc mọc nhiều ở những tỉnh Tây Nguyên, tại các vùng rừng núi có chiều cao bình quân từ 200- 1200m. 

Thân dài 20 – 60 cm, giả hành dài, có dáng đứng, thỉnh thoảng hơi cong, phần gốc bé hơn so với phần bên trên, có luống rãnh màu vàng óng. Lá lan hoàng phi hạc mềm và nhọn đầu, rụng lá vào mùa thu. Hoa to 6-7 cm, mọc 2 chiếc một ở những đốt phía gần ngọn của thân hoa đã trụi lá. Hoa cánh trắng đôi khi hơi hồng (có người gọi tình huống này là hồng phi hạc), các cánh bên và lá đài xoắn, môi trắng, môi cuội như cái phễu, họng môi có màu vàng chanh. Hoa nở trong khoảng thời gian từ tháng 2-3, lâu tàn (khoảng 20-25 ngày) và có mùi thơm nhẹ.

Hoa Lan Hoàng phi hạc ưa nắng, không thích những nơi ẩm nhiều, bạn có thể trồng bằng cách ghép vào gỗ, trồng trong giỏ treo nhưng cần giá thể thoát nước nhanh. Trồng ghép gỗ thì hãy cách xa giá thể bằng phương pháp chèn 1 cục than củi hoặc 1 cành cây nhỏ giữa gốc lan và giá thể. Trồng chậu thì nên dùng dớn cục to đặt vào chậu trước, cho gốc lan vào rồi lấy dây buộc các cọng thân vào quang treo sao cho gốc cách giá thể 2-3 cm, khi rễ mọc sẽ vươn bám xuống, tránh gốc lan tiếp xúc trực tiếp với cái giá thể.

Hoa Lan Hoàng Phi Hạc

Hoa lan hoàng phi hạc rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng có hoa, hoa thơm và màu sắc lại cực kỳ bắt mắt

Hoa lan hoàng thảo kèn

Lan Hoàng Thảo Kèn có tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum. Sinh sống trong rừng lá rộng trên thân cây ở độ cao khoảng chừng 300-1600m, phát triển tốt trong độ ẩm mát đến ấm nóng, loài hoa lan hoàng thảo Kèn còn có khả năng chịu lạnh xuống đến 1,2 º C. Chúng cần ánh nắng ở mức độ trung bình, ko ưa tiếp xúc với nắng trực tiếp.

Thân cây dài 50-80cm mượt mà rủ xuống, hình tròn, nhẵn bóng, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, thỉnh thoảng đốt thân thắt hình thoi rất nhẹ có lá hẹp, thuôn dài, dẻo dai rụng vào ngày thu. Hoa lan hoàng thảo ken mang sắc tím điệu đà , màu hoa có thể thay đổi từ nhạt đến đậm, môi loa hình chiếc kèn, vành môi trắng..

Hoa lan Hoàng Thảo Kèn ra hoa rất nhiều, nở nhiều hoa to 6-7 cm, mọc từng chùm 2-3 chiếc trên 1 mắt ở những đốt giữa thân đến ngọn, bắt đầu từ thân cây trụi lá cũ. Cây nở hoa từ thời điểm cuối ngày đông đến mùa xuân, rất thơm và lâu tàn. Hoa lan hoàng thảo Kèn cần nhiều độ ẩm và phân bón trong lúc phát triển thân non, chỉ để khô khi cây đã ngừng phát triển.

Hoa lan Hoàng Thảo Kèn thuộc loại dễ trồng, nhưng điều đó còn dựa vào vào thời tiết của từng vùng miền. Hoàng thảo Kèn nhìn xa rất giống với Den.anosmum vì màu tím trầm na ná nhưng khi thực hiện đối chiếu, so sánh nhau thì hình dáng không giống nhau hoàn toàn.

Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn

Giả Hạc sang chảnh và kiêu sa, hoa lan hoàng thảo Kèn thì điệu đà

Lan Hoàng Thảo Kèn là một trong những những loại lan đẹp và quý hiếm có. Và cũng bởi vì sự hiếm có cùng vẻ đẹp, hoa Lan hoàng Thảo Kèn hiện nay ở ngoài tự nhiên không còn nhiều bởi sự săn lùng ráo riết. Ở một số ít nơi trên nước ngoài nó còn được đem vào diện được bảo vệ chặt chẽ. Nước ta may mắn là 1 trong những vùng đất VN được tạo hóa ưu ái khi loài lan này vẫn còn xuất hiện. Nếu không còn giải pháp bảo vệ kịp thời rất có thể lâm vào tình thế nguy cơ tuyệt chủng. Người ta đã tính đến chuyện nuôi cấy mô đại trà cho loài hoa này để giảm sự truy lùng chúng trên rừng.

Hoa Hoàng Thảo Lan Trần Tuấn

Hoàng Thảo Lan Trần Tuấn tên khoa học là Dendrobium trantuanii là một loài thực vật có hoa trong họ Lan. Được gọi với cái tên là ông “vua hoa lan đất Hà Thành”, Hoàng Thảo trần tuấn được ông Trần Tuấn Anh tìm thấy chính thức năm 2001, tuy nhiên mãi tới năm 2003 mới được công nhận.

Hoa lan Trần Tuấn thân cao khoảng tầm 15-20cm có 4-14 đốt và 6 đến 8 lá dài 8-12cm, hoa mọc từ đốt ở trên ngọn từ 1-3 hoa to khoảng 4-5cm, cánh hoa màu hồng nhạt, cánh môi màu tím đậm, cựa màu xanh da trời, hoa nở vào mùa xuân.

Lan Hoàng Thảo Trần Tuấn rất dễ dàng chăm sóc và nuôi trồng, ưa ánh nắng và không khí thoáng mát, chỉ cần tưới nước hằng ngày và thỉnh thoảng phun thuốc trừ bệnh cho cây là được. Cây phát triển rất mạnh vào mùa xuân với những chùm hoa màu tím hồng rất đẹp.

Hoa Hoàng Thảo Lan Trần Tuấn 2

Lan Hoàng Thảo Trần Tuấn rất dễ dàng chăm sóc và nuôi trồng, ưa ánh nắng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *