Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Nhắc đến thế giới của các loài hoa thì có thể nói là có vô vàn chủng loại với màu sắc đặc điểm khác nhau, và hoa lan cũng vậy. Chỉ riêng mỗi hoa lan thôi đã có đủ màu sắc, đủ kích cỡ khác nhau. Trồng hoa lan không chỉ đơn giản là một thú vui tao nhã mà mỗi người chơi hoa lan còn cần mang trong mình kiến thức sâu rộng về chủng loại hoa, cách trồng như thế nào, chăm sóc ra sao. Vậy trước tên, hãy bước vào thế giới hoa lan rực rỡ với các loại hoa lan dễ trồng và được thấy phổ biến nhất tại Việt Nam nhé.

Hoa lan được phân loại như thế nào?

Ông bà ta có câu:

“Chơi sinh vật cảnh nhất hoa Lan

Muôn màu muôn sắc lại lâu tàn”

Đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về hoa lan hay mới chơi lan thì để phân biệt được các loại hoa lan là điều khó khăn, nhất là đối với những loại hoa lan có đặc điểm tương đồng với nhau.

Người xưa có câu rằng “Vua chơi lan, quan chơi trà”, không phải ngẫu nhiên mà có câu nói như vậy. Có lẽ từ xa xưa, cả vua chúa và hoàng hậu đều lựa chọn hoa lan để cung phụng, và chúng đã được chọn như một thú vui tao nhã và thú vị, rất tinh tế. Người yêu hoa cũng biết quý trọng hoa, là người giản dị, tinh tế, điềm đạm như hoa. Có thể thấy, xưa chỉ có bậc đế vương mới chơi lan và sở hữu nhiều loài lan quý hiếm. Như bây giờ thú chơi lan phát triển rộng rãi, và đôi khi nhiều người cũng đam mê vẻ đẹp của lan, tìm kiếm từng loại lan quý.

Theo số lượng nhận được, hiện tại Việt Nam có khoảng 500 loại hoa lan. Để nhận biết hoa lan, bạn có thể dựa vào đặc điểm và môi trường sống của cây.

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Dựa vào đặc điểm và môi trường sống của cây để nhận biết hoa lan

Nếu như dựa vào đặc điểm hình thái của hoa lan, có thể chia hoa lan làm 2 loại như sau:

Loại lan đơn: thường có 2 hàng hoa đối nhau, 2 hàng lá xen kẽ, (ví dụ: Lan Vanda, hồ điệp,…) hoặc loại lan có lá dẹp hoặc tròn. (ví dụ: Lan Luisia,…)

Loại lan đa thân: Cây phát triển nhanh và liên tục, nở hoa ở phía trên  (ví dụ: địa lan, lan vũ nữ,…) hoặc lan ra hoa ở phía ngọn (ví dụ: lan Cattleya,…)

Nếu phân loại hoa lan dựa theo môi trường sống của chúng, có thể chia ra làm 3 loại như sau:

  • Hoa địa lan: đây là loại cây thường sống bên trong đất hoặc giá thể của hoa có các đặc điểm như đất, gỗ mục…
  • Phong lan: đây là các loại hoa có đặc điểm chung là sống trong không khí
  • Loại bán địa lan: đây là loại hoa tích hợp cả 2 đặc điểm của phong lan và địa lan khi vừa có thể thích nghi với môi trường  trong đất và cả trong không khí.

Thông thường, những loại hoa lan hiện nay đều được phân loại dựa theo môi trường sống, để nhận biết đúng loại hoa lan hãy dựa vào những đặc điểm vừa nêu ở phía trên nhé.

Một số loại hoa lan thường gặp nhất hiện nay

Để có thể kể hết tất cả các loại hoa lan trên đất nước ta thì danh sách sẽ rất dài, đồng thời cực kỳ khó nhớ những màu sắc hay đặc điểm của chúng. Để đơn giản hơn, hãy cùng xem qua đặc điểm và tên gọi của một số loại lan thường gặp nhất hiện nay.

Hoa Lan Vanda

Lan Vanda là một giống lan đẹp, có màu sắc tươi tắn, tốc độ sinh trưởng tốt, là loại lan rất được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam và cả trên thế giới, cây thích nghi và phát triển được ở hầu hết các khu vực, những vùng khí hậu khác nhau. Chính vì ưu điểm này mà lan Vanda được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. 

Hoa lan Vanda có địa bàn phát triển trải dài từ các vùng núi cao phía bắc đến các tỉnh miền trung. Thế nhưng, trên thế giới ghi nhận rằng, lan Vanda vẫn phát triển với số lượng lớn từ các nước Trung Quốc, đến Hilnalaya, rồi trải dài từ Indonesia đến New Guinea và phía bắc Australia. Có tới 45 loài hoa lan vanda được biết đến, bên cạnh đó có hơn 1000 loài cây được lai tạo với lan Vanda, tạo nên rất nhiều giống hoa ấn tượng với màu sắc lạ mắt.

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Hoa lan Vanda có địa bàn phát triển trải dài từ các vùng núi cao phía bắc đến các tỉnh miền trung

Hoa lan hồ điệp (Phalaenosis)

Hoa lan hồ điệp là 1 loại hoa lan thuộc chi hoàng thảo, được biết đến với tên khoa học là Dendrobium anosmum. Lan hồ điệp phát triển tốt ở những nơi có độ cao từ 2m đến 4m, với thân hoa thường mọc xuống phía dưới mỗi khi ra hoa, từ đó tạo thành dáng hoa giống như hình thác nước.

Lan hồ điệp là loài hoa lan phổ biến nhất ở Việt Nam. Hình dáng cây cũng khá bắt mắt, hoa to, màu sắc đa dạng. Lan hồ điệp thường nở vào cuối đông đầu xuân nên nhiều người chọn Lan hồ điệp làm quà tặng vào mỗi năm tết đến xuân về.

Lan hồ điệp là dòng cây thân ngắn, sinh trưởng chậm, thân chính mọc lá mới thẳng đứng, các cành hoa mọc xen kẽ ở mép hoặc từ nách lá. Lá to và dày, mọc đối xứng nhau bám vào thân cây. Một cây trưởng thành chỉ có 4-6 lá, màu xanh lá cây, lá cây hoa phong lan cũng được chia làm 3 loại theo màu sắc: màu xanh lục, mặt trên và mặt dưới có màu đỏ; mặt trên của lá có đốm, mặt dưới là màu đỏ. Theo đặc điểm của lá, người ta có thể phân biệt được màu sắc của hoa.

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Lan hồ điệp là loài hoa lan phổ biến nhất ở Việt Nam

Hoa lan vũ nữ (Oncidium)

Nghe tên hoa lan vũ nữ thôi là chúng ta đã liên tưởng ngay đến nét uyển chuyển, mềm mại của những vũ nữ đang cúi mình vẽ nên những nét múa duyên dáng. Đúng! Những hoa lan vũ nữ giống như những vũ công trong trang phục đầy màu sắc và đường cong mềm mại. Loài hoa đặc biệt này có 26 màu hoa khác nhau, có loại không có mùi, có loại có mùi nhẹ, có loại có mùi thơm lạ lẫm. 

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Hoa lan vũ nữ có đến 26 màu hoa khác nhau

Địa lan Sato

Địa lan Sato phát triển tốt nhất ở nhiệt độ dao động từ 15-25 độ C. Với 45 loại hoa đa dạng, thường có màu sắc nhẹ nhàng, do đó được mọi người rất yêu thích. Hiện nay, do nhu cầu thị trường ngày một tăng cao, hoa địa lan Sato đã được trồng phổ biến hơn.

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Đại lan Sato có 45 loại hoa đa dạng

Lan Cattleya

Hoa lan Cattleya là một trong những loài hoa phổ biến ở nước ta và còn được coi là “Nữ hoàng” của các loài hoa lan. Lan cattleyla cho hoa nở có màu sắc dịu nhẹ, bên cạnh đó hoa còn có khả năng thanh  lọc không khí nên được nhiều người ưa thích và trồng trong nhà. Tuy nhiên, loài hoa này phát triển tốt trong môi trường nhiều ánh sáng và sẽ nhanh nở hoa hơn.

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Lan Cattleya được xem là nữ hoàng của các loài hoa lan

Lan Căn Diệp

Hoa lan căn điệp còn được gọi với cái tên khác là đại diệp,  là loài lan dễ nhận biết với đặc trưng là không có lá, thân ngắn, có cuống dài khoảng 1,25-5cm, hoa nhỏ khoảng 5mm, màu xanh lục hoặc vàng nhạt, có lá hình tam giác.

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Hoa lan căn diệp không có lá, thân ngắn và cuống dài đặc trưng

Quế lan hương

Tuy hoa quế lan hương có màu sắc không quá rực rỡ và nổi bật nhưng lan quế hương lại có mùi thơm đặc biệt, thu hút người chơi lan đúng như tên gọi của nó.

10 Que Lan Huong

Quế lan hương lại có mùi thơm đặc biệt và cực kỳ thu hút

Lan chi Ngọc điểm

Hoa lan chi ngọc điểm hay còn được gọi với tên thân thuộc hơn là lan tai trâu, có đặc điểm đặc trưng là lá dày và hẹp, chiều dài của hoa và lá rủ xuống thành chùm, mùi thơm nhẹ rất dễ chịu. Hoa mọc trong lễ hội mùa xuân, ngay dịp tết nên còn được ví như hoa đào, hoa mai, được xem là loài hoa truyền thống trong tết nguyên đán.

Các Loại Hoa Lan Thường Gặp Và Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Hoa lan chi ngọc điểm hay còn được gọi với tên thân thuộc hơn là lan tai trâu

Lan Hoàng Thảo

Loan hoàng thảo có đặc điểm khá khác biệt so với các loại hoa lan khác. Với đặc trưng là có giả hành dài, lá được mọc dài trên giá hành, hoa thì được mọc thành từng nhỏ, không nhiều nhưng khá to.

11 Lan Hoàng Thảo

Hạc Vỹ Thiên Cung Đài Loan

Hay còn được gọi là Đại Ý Thảo Đài Loan có xuất xứ từ Đài Loan, có lá dày, cho ra hoa sai,có màu sắc đậm hơn so với hạc vỹ nước ta.

12 Hac Vi Thien Cung

Đại Ý Thảo Đài Loan có xuất xứ từ Đài Loan, có lá dày, cho ra hoa sai

Trên đây là một số loại lan thường gặp và được trồng phổ biến tại Việt Nam, hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *